XIN VISA ĐI PHÁP TỰ TÚC

Mình xin visa đi Châu Âu đến nay là 3 lần:

– 2015: xin visa Đức du lịch tự túc 1 tháng( làm công ty). Mấy bạn tham khảo theo link này: https://kinajourney.wordpress.com/…/ke-chuyen-xin-visa-di-…/
– 2016: xin visa Đức diện thăm thân 3 tháng.
– 2017: xin visa Pháp du lịch tự túc 3 tháng ( làm tự do)

Hôm nay mình chia sẻ về việc xin visa Pháp nha, vì có mấy bạn inbox hỏi mình về việc này.

Việc đầu tiên bạn cần làm để xin visa đó là đặt lịch hẹn với bên đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Hiện nay, DSQ Pháp không nhận lịch hẹn trực tiếp mà thông qua một trung tâm dịch vụ đó là TLS.

Link của TLS: https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/login.php

Để đặt ngày hẹn thì TLS yêu cầu bạn đăng kí một tài khoản và điền thông tin của bạn vào đơn xin visa. Nếu bạn điền sai đoạn nào hoặc ngày bay mong muốn trước cả ngày nộp visa như mình 🙂) thì cũng đừng lo vì đến ngày nộp họ sẽ sửa thông tin cho bạn.

Sau đó bạn sẽ xem thông tin trên TLS các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa cụ thể trong trường hơp visa du lịch tự túc của mình thì cần các giấy tờ sau:

– PASSPORT VÀ COPY PASSPORT.

– GIẤY CHỨNG NHẬN SỔ TIẾT KIỆM, bản song ngữ ( càng nhiều càng tốt ^^ )

– SAO KÊ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG , trong vòng 3 tháng.
Trên bản sao kê này, nếu bạn làm nghề tự do như mình, thì nên dùng bút high light các khoản thu nhập từ công việc tự do của bạn để họ dễ theo dõi. Cái này mình rút kinh nghiệm từ lần xin visa Đức năm trước. Khi họ thấy mình không làm công ty thì họ yêu cầu mình high light các khoản thu nhập công việc mình nhận được từ các dự án thiết kế. Việc này sẽ chứng minh bạn có tài chính để đi du lịch hen ^^

– SỔ HỘ KHẨU VÀ BẢN COPY: bên DSQ Đức không bắt dịch tiếng Anh nhưng DSQ Pháp thì có yêu cầu

– BẢO HIỂM DU LỊCH trị giá 30.000usd: hai lần trước mình mua của AIG, lần này mình mua của Bảo Minh, giá rẻ hơn nhiều, ngoại trừ không kèm khám mắt và tai.

Năm ngoái mình khám mắt ở Bỉ nhưng cũng không được AIG hoàn tiền vì đòi hỏi giấy tờ mà bác sĩ bên này không cấp, thủ tục khó khăn nên mình không chọn nữa.

– LỊCH TRÌNH DU LỊCH: lần thứ nhất mình làm lịch trình vô cùng chi tiết: các ngày đi đâu, tham quan cái gì. Nhưng với visa ba tháng thì làm chi tiết vậy rất mệt. Bạn chỉ nên tóm tắt theo khoảng thời gian, từ ngày nào tới ngày nào bạn ở thành phố/ nước nào, khách sạn nào thôi.

– BOOKING KHÁCH SẠN: khi mình xin visa Đức thì nếu mình ở nhà bạn, mình có thể viết địa chỉ nhà bạn trong lịch trình, không cần book khách sạn. Mình nghĩ vậy nên làm theo trong lần xin visa Pháp. Nên có chuyện dở khóc dở cười là hôm mình đi nộp hồ sơ thì bạn kiểm tra hồ sơ yêu cầu mình nộp lại bốn giấy tờ. Một là lịch trình không được viết ở nhà bạn ( ở nhà bạn phải làm visa thăm thân), hai là phải có toàn bộ booking khách sạn cho tất cả các điểm đã ghi trong lịch trình. Ba là sổ hộ khẩu dịch tiếng Anh. Bốn là phải trình được hợp đồng thiết kế với khách hàng, tất cả nộp lại trước 2.30PM, và khi đã ra khỏi TLS đồng hồ điểm 12PM, tức là mình chỉ có 2 tiếng để book chừng 7,8 khách sạn ( với free cancellation) , làm lại cái lịch trình và quay lại Vincom để nộp. Nhưng rốt cuộc mình cũng vượt qua” thử thách” đó hihi, nhưng mình chỉ cập nhật ba điều còn sổ hổ khẩu dịch tiếng Anh mình bỏ qua.

– GIẤY ĐẶT VÉ MÁY BAY: Cái này bạn thông qua một đại lý vé máy bay để lấy một đặt chỗ cho chặng đi chặng về.
Sau khi nộp và cập nhật đủ hồ sơ thì bạn xem thông tin hồ sơ trên TLS ( trên website) để biết nó được chuyển qua DSQ chưa. Về kết quả, tầm 2 tuần vào chiều ngày bay mong muốn mình nhận được cuộc gọi từ DSQ lên lấy Visa cho kịp giờ bay tối 🙂)). Còn TLS thông báo cho mình chậm hơn 3 ngày qua tin nhắn điện thoại.

Tức là bạn chờ đến khi nào có người thông báo cho bạn về Visa. Bên DSQ Đức thì chính xác một tuần là có kết quả.

Mình cũng hơi run vì lần này mình xin đi dài 3 tháng, lại làm nghề nghiệp tự do nhưng rốt cuộc cũng qua. Điểm mấu chốt là bạn có tài chính, và công việc rõ ràng có thu nhập, các lần đi Châu âu trước đều đi và về đúng hạn, không có ý định ở lại 🙂)

Vài thông tin thêm cho các bạn:

– TLS có dịch vụ VIP, bạn được ngồi chờ phòng lạnh, làm hồ sơ nhanh hơn, ăn bánh uống nước, cập nhật hồ sơ thiếu tới 4.30PM cùng ngày ( bình thường là 2.30PM). Phí là 920.000vnd thêm nhưng mình thấy không cần thiết. Chờ lâu nhất là ở khúc vào, ai cũng như nhau. Khi vào trong rồi thì mình thấy khá nhanh do TLS có nhiều quầy nhận hồ sơ, không phải đợi lâu đâu.

– Phí xin visa là : 60E, phí TLS là 20E Xin visa Đức do nộp trực tiếp nên bạn không phải tốn phí dịch vụ.

– Hỏi kĩ thông tin để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để không bị trường hợp nhịn ăn trưa để cập nhật hồ sơ “nộp bài đúng giờ” như mình.

– Các DSQ các nước khác nhau đều có những yêu cầu khác nhau ^^, TLS mình thích nhất điểm các bạn làm việc rất trẻ và đều là trai xinh gái đẹp hehe….

Chúc mọi người một chuyến đi vui🤗🤗🤗

Paris 2015
Ảnh chụp Paris từ bảo tàng Centre Pompidou – Europe solo trip 2015
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s