CÁCH HÔN CHÀO Ở CHÂU ÂU

Mình ba năm qua cũng đi Châu âu du lch và được tri nghim sống ở khá nhiều quốc gia. Tuy ch là tri nghiệm sống ngắn hạn (3 tháng mỗi nước) nhưng cũng giúp mình biết thêm về phong tục tập quán nước đó: đặc biêt là văn hóa Hôn Chào. Hôm nay vô tình coi một video clip về hôn chào kiểu Pháp ( mình chia sẻ ở đây),  mình có hứng thú viết luôn bài này luôn, cũng nghĩ về nó từ lâu rồi.

Okay, bây giờ mình giả dụ mình đang ở mấy nước này thì mình hôn chào như sau nha:

1. Ý:

Người Ý khi gặp gỡ sẽ chào :

– Buongiorno (cho buổi sáng đến 4h chiều)

– Buonacera (cho buổi tối sau 4h chiều)

Đây là cách chào lịch sự, còn nếu chào xã giao nói chung hoặc bạn bè thì nói “Ciao” giống Chào trong tiếng Việt mình, hoặc “Salve”. Mấy anh Ý tán gái hay nói ” Ciao Bella” là Chào người đẹp á :))

Sau đó sẽ là phần hôn hoặc vừa chào vừa hôn hihi

Hôn ở đây là hôn chạm (áp) má nhưng có phát ra tiếng hôn “chụt”. Đừng có lấy mỏ hun cái chóc người ta kêu mình kì hay nhà quê nha :)))

Mình mấy lần bị lúng túng khi hôn hoặc được hôn hụt vì số cái hôn ở mỗi thành phố là khác nhau. Ví dụ ở Sicily (miền Nam) thì sẽ hôn 2 cái, có người chỉ hôn 1 cái nhưng khi đến Milan (miền Bắc) thì họ sẽ hôn 3 cái hihi.

– Khi chào khách tới : hôn

– Khi chào khách về : hôn

– Khi khách tặng quà sinh nhật – đám cưới: hôn cám ơn. Ví dụ một gia đình thì ba hoặc mẹ đại diện tặng quà nhưng phải hôn cám ơn hết cả nhà nhé.

– Khi họ chúc mừng bạn “Aguri” : hôn

Mình kể nghe hôm đám cưới với số khách gần 50 người và mình phải hôn như trên thì bạn tính giùm mình đã hôn bao nhiêu cái nhé hihi.

2. Bỉ, Pháp

Bỉ và Pháp là hai quốc gia nói tiếng Pháp nên cách chào tương tự:

– Bonjour ( chào buổi sáng)

– Bonsoir ( chào buổi tối)

Hoặc Salut trong trường hợp ít trang trọng hơn.

– Nước Pháp thì cách hôn chào tương tự nước Ý nha( xem video clip bên dưới).

– Còn người Bỉ đa phần mình thấy họ hôn hai cái hoặc một cái tùy theo từng người vì Bỉ là quốc gia có nhiều dân Châu âu khác nhau sinh sống.

3. Đức:

Người Đức khi chào sẽ nói:

– Guten Morgen ( chào buổi sáng)

– Guten Tag (chào ban ngày)

– Guten Abend ( chào buổi tối)

Hoặc với cách chào thông thường xã giao sẽ là ” Hallo”

Khác với các quốc gia Châu âu khác, người Đức không hôn áp má khi chào mà thường dùng cách bắt tay cho những người không thân hoặc xã giao thông thường. Còn các quốc gia nói tiếng Đức khác thì cũng có thể ôm chào hoặc ôm hôn.

Tips:

– Nếu bạn là dân du lịch lịch thiệp, khi đi du lịch Châu âu mua sắm ở các cửa hàng. Nhân viên chào mình sao, mình để ý chào lại y chang kèm theo nụ cười thân thiện nhé. Lúc đi ra mình cũng chào, không nói tiếng địa phương được thì nói ” Bye, thank you” :))) nha.

– Đi đường hay vô hotel, khu căn hộ, các khu công cộng ai chào mình thì mình cũng nên chào lại. Hoặc mình tự tin, hay mình thấy ai đẹp mình cũng có thể chào trước hí hí.

– Để ý cách chào của mỗi nơi mình đi qua, nếu là gái VN đoan trang hiền thục cũng đừng ngại ôm hôn nhé, còn mình ngại thì mình chủ động đưa tay ra bắt nha không ai trách hết.

Chúc các bạn hôn chào vui vẻ nha ^^

LS-167
Ảnh mình hôn chào mọi người trong đám cưới của mình tại Ý
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s